Close
Danh Mục Sản Phẩm
  Filters
  Preferences
  Tìm kiếm

  Điểm giống và khác nhau giữa trang phục dân tộc Thái Trắng và Thái Đen

  Điểm giống và khác nhau giữa trang phục dân tộc Thái Trắng và Thái Đen

  Giới thiệu chung về dân tộc Thái

  Dân tộc Thái là một trong 54 dân tộc của Việt Nam. Người Thái sống tập trung tại các tình miền núi Tây Bắc Việt Nam như Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Sơn La...

  Người Thái ở Việt Nam có dân số 1.550.423 người (năm 2009), là dân tộc có dân số đứng thứ 3 tại Việt Nam.

  Dân tộc Thái được chi thành 3 nhóm Thái Trắng (Tày Khao), Thái Đen (Tày Đăm) và Thái Đỏ (Tày Đeng). Tuy nhiên, hai nhóm Thái Đen và Thái Trắng chiếm đại đa số.

  Người Thái Trăng và Thái Đen có nhiều điểm tương đồng về văn hóa và tôn giáo.

  Cũng vậy, trang phục của cả nam và nữ người Thái Trắng và Thái Đen có nhiều điểm tương đòng. Tuy nhiên, cũng có vài điểm khác biệt mà bạn có thể nhận ra. Bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được những điểm khác biệt này.

  Điểm khác biệt trong trang phục giữa người Thái Trắng và người Thái Đen

  Từ xưa nay, trang phục của người dân tộc Thái được ca ngợi bởi sự đơn giản nhưng lại rất duyên dáng và thanh lịch. Nhưng ít ai biết được, để có bộ trang phục như vậy, người dân đã phải khéo léo kết hợp từng chi tiết để tạo nên những bộ trang phục tinh tế, mang đậm bản sắc riêng của dân tộc mình.

  Nhóm người Thái như Thái Đen vàThái trắng đều có nhiều điểm chung trong trang phục hằng ngày nhưng trong đó, vẫn có những nét riêng để phân biệt.

  Nét giống nhau trong trang phục của người Thái Trắng và Thái Đen

  Trang phục nam

  Trong sinh hoạt hàng ngày và trong lao động, nam giới người Thái mặc áo cánh ngắn theo kiểu xẻ ngực, quần xẻ dũng. Áo là loại cổ tròn, không cầu vai, có hai túi dưới và áo được cài bởi cúc vải hoặc nút áo bằng xương.

  Đặc điểm của áo cánh nam giới người Thái khu Tây Bắc không phải là lối cắt may mà là ở màu sắc đa dạng của loại vải cổ truyền của họ.

  Trong các ngày lễ, tết nam giới người Thái mặc loại áo dài xẻ nách phải màu chàm, đầu quấn khăn và đi guốc.

  Trang phục nữ

  Một bộ trang phục truyền thống phụ nữ Thái gồm: áo ngắn (xửa cỏm), áo dài (xửa chái và xửa luổng), váy (xỉn), thắt lưng (xải cỏm), khăn (piêu), nón (cúp), xà cạp (pepăn khạ), các loại trang sức như hoa tai, vòng cổ, vòng tay và xà tích.

  Người nữ Thái có đặc điểm chung là: Nếu chưa có chồng thì búi tóc sau gáy; Còn nếu đã có chồng thì búi trên đỉnh đầu.

  Điểm khác nhau của trang phục người Thái Trắng và Thái Đen

  Người Thái Trắng

  Áo cánh ngắn (xửa cỏm) của phụ người nữ Thái Trắng có cổ hình chữ V, được may bằng vải có màu trắng hoặc màu sáng. Còn váy thì có màu đen và không trang trí hoa văn. Khăn đội đầu không có hoa văn mà chỉ là băng vải chàm dài trên dưới 2 mét

  Người Thái Đen

  Người phụ nữ Thái Đen mặc áo ngắn (xửa cóm) màu tối (chàm hoặc đen), cổ áo thường là loại cổ tròn, đứng.

  Người phụ nữ Thái Đen thường đội khăn 'Piêu' thêu hoa văn nhiều mô-típ trang trí mang phong cách tùy từng mường.

  Trong lễ, Tết áo dài Thái đen đa dạng với các loại xẻ nách, chui đầu, trang trí phong phú đa dạng về màu sắc và kiểu dáng hơn người Thái trắng.

  Trong đời sống hiện đại, ngày càng hội nhập thì đời sống văn hóa, các phong tục tập quán của người Thái cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, người Thái vẫn giữ được những bản sắc văn hóa đặc trưng riêng của dân tộc mình.

  Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được một số thông tin cơ bản cũng như giúp bạn nhận biết được các điểm giống nhau và khác nhau trong trang phục của người Thái Trắng và người Thái Đen.

  Lại lời nhận xét của bạn
  zalo icon
  messenger icon